Trang chủ/Thông Tin Khoa Học/Hoạt động của viện/Hội nghị tổng kết đề án dùng thuốc cắt cơn, cai nghiện ma túy bằng Cedemex tại Thái Nguyên từ năm 2010 đến 2012

Ngày 19/06/2012, UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo tổ chức tổng kết Đề án : “Dùng thuốc cedemex trong hỗ trợ cắt cơn, cai nghiện ma túy” và đánh giá hiệu qủa công tác quản lý sau cai nghiện ở nơi cư trú. Đây là đề án được triển khai từ năm 2010-2012. Những kết quả thu được từ đề án này sẽ là cơ sở cho những mô hình được nhân rộng trong thời gian tới. Ghi nhận của phóng viên Thời sự.

thai nguyen

Ông Nguyễn Văn Tiên Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội

phát biểu tại hội nghị

Các nhà khoa học, đại diện Uỷ ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Thanh tra- Bộ y tế, Cục phòng chống TNXH-Bộ LĐTB&XH, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên khi tham dự hội nghị đều đánh giá cao việc sử dụng Cedemex theo phác đồ điều trị tấn công và duy trì, Cedemex có tác  dụng  cắt cơn êm dịu, bình ổn được nhiều triệu chứng của hội chứng cai, đặc biệt  là 2 triệu chứng thèm đói ma tuý và dị cảm (dòi bò), Cedemex còn có khả năng đề kháng tính lệ thuộc tinh thần, góp phần chống tái nghiện sau cai .

Trong số 50 người nghiện được điều trị  bằng Cedemex của đề án, tỷ lệ không tái nghiện sau 24 tháng đạt 31,7 %  đây là kết quả  đặc biệt đáng ghi nhận, trong khi các phương pháp cai nghiện khác tỷ lệ không tái nghiện sau 12 tháng chỉ đạt 4-5% .

Cedemex là sản phẩm  đề tài khoa học cấp nhà nước. Năm 2003, đề tài đã được hội đồng nghiệm thu nhà nước đánh giá Cedemex có tính an toàn và hiệu lực trong hỗ trợ cắt cơn nghiện ma tuý và đã được Bộ y tế cho phép lưu hành tại các Trung tâm cai nghiện ở Việt Nam từ  2004 và ở cộng đồng theo Quyết định số 2406/BYT-QĐ ngày 2/7/2008. Sau đó, Bộ Khoa học công nghệ Việt Nam đã ký với Bộ Khoa học công nghệ Trung Quốc hợp tác triển khai đề tài theo Nghị định thư “Nghiên cứu cơ chế tác dụng của Cedemex trong cai nghiện ma tuý” từ năm 2004-2007, đây là thuốc có nguồn gốc Thảo dược ở Việt Nam được nghiên cứu theo y học hiện đại. Những kết quả thu được từ  thực tế  ứng dụng và nghiên cứu cơ chế tác dụng ở mức phân tử trên thực nghiệm tại Trung Quốc cho thấy  Cedemex ngoài tính an toàn, không gây tác dụng phụ ở liều  sử dụng, không gây nghiện, thời gian cắt cơn nhanh và bình ổn nhiều triệu chứng của Hội chứng cai, Cedemex còn bình phục được  morphine nội sinh để loại bỏ nguyên nhân nghiện thực thể (Thèm ma túy) và đề kháng tính lệ thuộc tinh thần loại bỏ nguyên nhân nghiện tâm lý, góp phần chống tái nghiện và phục hồi sức khỏe nhanh .

Trong thời gian tới Viện sẽ được Bộ Khoa học công nghệ hỗ trợ nguồn vốn  để  xây dựng nhà máy sản xuất thuốc Cedemex  đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, đáp ứng nhu cầu cho các Trung tâm cai nghiện và ở cộng đồng. Mặc dù  Cedemex sẽ đầu tư để sản xuất với  quy mô lớn, nhưng Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo cho biết Cedemex sẽ không bán tự do trên thị trường mà chỉ  cung cấp cho các Trung tâm cai nghiện và  cho các mô hình cai nghiện tại cộng đồng, bới vì nghiện ma túy là căn bệnh đặc thù, khác với căn bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus, nên nguời bệnh  phải cần được tư vấn đầy đủ thông tin về cách phòng và điều trị theo đúng phác đồ, cùng với quyết tâm của nguời bệnh và sự quản lý, chăm sóc của gia đình mới thành công. Kết quả của Đề án  đã mở ra một huớng đi mới trong công tác phòng và điều trị căn bệnh nghiện ma túy ở nuớc ta, hy vọng rằng mô hình này  sẽ được nhà nước nhân rộng  tại các tỉnh thành khác trong cả nước, góp phần phòng và điều trị căn bệnh nghiện ma túy hiệu quả .

Radinervn