ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TUÝ-THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

BỆNH VIỆN HY VỌNG MỚI Trực thuộc Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo
vn english
Trang chủ/Thông Tin Khoa Học/ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TUÝ-THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TUÝ-THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TUÝ-THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

 

CEDEMEX VÀ VIỆC ĐÁP ỨNG YÊU CẦU   ĐIỀU TRỊ

  NGHIỆN MA TUÝ NHÓM OPIATES.

 

A.NGHIỆN MA TUÝ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU  DUỚI GÓC ĐỘ KHOA HỌC

         Nghiện ma tuý và các chất gây nghiện, trước đây được coi là một tệ nạn xã hội.Mãi tới năm 1975, khi các nhà khoa học phát hiện ra morphine nội sinh (endorphine) của cơ thể nguời bình thường, nghiện ma tuý và các chất gây nghiện được coi là một căn bệnh gồm 3 nguyên nhân :

            + Nguyên nhân Sinh học

     + Nguyên nhân Tâm lý học

     + Nguyên nhân Xã hội học

Trong 3 nguyên nhân trên, các nhà khoa học Y,Dược phải nghiên cứu ra thuốc điều trị dù có nguồn gốc Thảo dược hay hóa dược để loại bỏ 2 nguyên nhân Sinh học và Tâm lý học, còn nguyên nhân xã hội học là trách nhiệm thuộc về các cơ quan nhà nước để giải quyết nguồn cung ma túy và các thông tin khoa học về phòng tránh căn bệnh này.

Ngoài ra, nguời nghiện ma tuý và các chất gây nghiện dù thời gian nghiện ít hay nhiều năm, ma tuý và các chất gây nghiện đã gây ra không ít các rối loạn cho cơ thể người nghiện, nên trong phác đồ điều trị chúng ta cần phải quan tâm phục hồi cho họ 3 rối loạn chính :

+Rối loạn về Tâm thần: dưới tác động của ma tuý đã làm cho họ từ nguời bình thường luôn hướng thiện, cầu tiến bộ chuyển sang hướng không thiện chỉ thích ăn chơi, không thích lao động và học tập, tính cách và nghị lực thay đổi hay cáu gắt, nói dối, hay tự ty với chính mình.

+Giảm trí nhớ : Nguời nghiện ma tuý sẽ bị giảm trí nhớ tuỳ theo thời gian và mức độ sử dụng ma tuý, giảm trí nhớ nếu chúng ta không phục hồi cho họ, sau khi điều trị căn bệnh ma tuý họ sẽ không thể học tập và lao động ở những ngành kỹ thuật cao, nhưng điều đáng quan tâm hơn họ sẽ dễ bị lôi kéo nghiện trở lại, do không còn nhớ những điều khuyên bảo của gia đình và xã hội.

+Giảm khả năng tình dục: nguời nghiện ma tuý lúc đầu rất hưng phấn về tình dục, nhưng tình dục sẽ bị giảm thiểu dần theo thời gian và liều luợng sử dụng ma tuý, họ không thể đảm bảo được hạnh phúc lứa đôi, nếu không phục hồi cho họ rối loạn này, họ sẽ phải sử dụng lại ma tuý .

 

B.THỰC TRẠNG CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ  NGHIỆN MA TÚY

HIỆN NAY Ở VIỆT NAM VÀ TRÊN THẾ GIỚI

         Hơn 4 thập kỷ qua, kể từ khi nghiện ma tuý và các chất gây nghiện được coi là một căn bệnh, các nhà khoa học trên thế giới cũng như Chính phủ các quốc gia đã đầu tư nhiều công sức và kinh phí để nghiên cứu tìm ra một loại thuốc điều trị căn bệnh này, nhưng cho đến nay vẫn là vấn đề nan giải, các quốc gia phát triển trên thế giới vẫn chỉ sử dụng phương pháp thay thế nghiện ma tuý bằng Methadone, xem xét duới góc độ khoa học đây không phải là thuốc điều trị vì Methadone,Burprenophine cũng là một ma tuý, nguồn gốc từ hoá dược-chất  độc bảng A, gây không ít tác dụng phụ cho nguời nghiện sử dụng, gây tăng men gan, giảm tình dục..thời gian điều trị kéo dài, kinh phí tốn kém. Đây chỉ là giải pháp tình thế, để giảm bớt những rối loạn về an ninh xã hội, đỡ lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác cho mỗi quốc gia, thực tế ứng dụng Methadone của một số quốc gia trên thế giới ở châu Mỹ, châu Âu kết quả không được như mong đợi . Qua thực tế ứng dụng ở một số quốc gia, đã áp dụng Methadone  duới dạng biệt dược Subutex từ năm 2000. Tuy nhiên sau một thời gian áp dụng, các cơ quan chức năng nhận thấy một lớp nguời nghiện Subutex xuất hiện. Hiện tượng phổ biến là việc pha trộn Subutex với một số loại tân dược khác chích vào ven, như vậy việc mong đợi giảm thiểu dùng ma tuý nhóm Opiates và giảm  lây nhiễm HIV, viêm gan B,  không được mà còn tạo ra vỏ bọc bên ngoài để người nghiện  vẫn sử dụng ma tuý công khai  hợp pháp. Nhận thức được nguy cơ lạm dụng ngày càng nghiêm trọng hơn chương trình điều trị thay thế bằng Methadone  cho người nghiện ma tuý gốc opiates ở một số quốc gia  đã không thể tiếp tục đươc lưu hành. Đây là một kinh nghiệm cho việc nghiên cứu,áp dụng Methadone, Burprenophine..  để điều trị thay thế cho các bệnh nhân nghiện ma tuý nhóm opiates cho các quốc gia. Từ cuối năm 2007 đến nay Việt Nam cũng đang được các tổ chức quốc tế tài trợ Methadone,Burprenophine, Suboxon để chúng ta thử nghiệm thay thế cho các  bệnh nhân nghiện ma tuý nhóm opiates tại một số địa phương và thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng và Hà Nội..nhưng cho đến nay chưa có một công trình khoa học nào nghiên cứu đánh giá hiệu quả thay thế nghiện ma túy nhóm opiates bằng Methdone đến đâu?

         Trên thị trường các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam cũng nghiệm thu và đưa vào sử dụng một số bài thuốc Đông y để hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy nhóm opiates cho các bệnh nhân nghiện ma túy nhóm opiates, các thuốc này chỉ có tác dụng điều trị các triệu chứng của Hội chứng cai chưa giải quyết được nguyên nhân sinh nghiện, nên tỷ lệ tiếp tục sử dụng ma túy sau cắt cơn ở mức rất cao từ 95-99% sau thời gian 1-2 tháng hòa nhập cộng đồng.

 

C.GIẢI PHÁP CHO VIỆC ĐIỀU TRỊ CĂN BỆNH NGHIỆN MA TUÝ NHÓM OPIATES

 

Vì sao trong nhiều thập kỷ qua, Chính phủ các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đã đầu tư rất nhiều công sức và kinh phí để phòng chống căn bệnh này, nhưng kết quả thu được không như mong đợi? số nguời nghiện không giảm đi và đang có chiều hướng gia tăng. Nhiều bệnh nhân nghiện ma tuý và gia đình họ rất mong muốn được điều trị và thực tế đã nhiều lần đi cai nghiện tại các Trung tâm hay cai tại nhà đều không thành công dẫn tới sự giảm sút niềm tin của nhân dân, gia đình người bệnh thậm chí cả người bệnh cũng cảm thấy lo sợ, mất niềm tin. Điều đáng buồn hơn ngay cả một số nhà khoa học, nhà quản lý cũng cho rằng nghiện ma túy nhóm opiates  là căn bệnh tổn thương não bộ mạn tính chỉ có thể điều trị thay thế  bằng Methadone. Nguyên nhân do đâu?

Các nhà khoa học của Viện Radiner đã xác định được những  nguyên nhân chủ yếu sau :

Nguyên nhân thứ nhất: Do các nhà khoa học trên thế giới chưa tìm ra một loại thuốc đặc hiệu để điều trị nguyên nhân sinh nghiện: Sinh học ( Nghiện thực thể : lệ thuộc vào chất ma túy  và nguyên nhân Tâm lý học là sự lệ thuộc tâm lý.

Các thuốc cai nghiện đang lưu hành trên thị trường  ở trong và ngoài nước chỉ có tác dụng thay thế nghiện như Methadone, Burprenophine hoặc các thuốc hỗ trợ cắt cơn bằng Thảo dược hay hóa dược hoặc một số phương pháp lý liệu pháp khác: châm cứu ....chỉ có tác dụng hỗ trợ cắt cơn, chưa điều trị được nguyên nhân sinh nghiện.

Nguyên nhân thứ hai: Không kém phần quan trọng là chúng ta còn thiếu thông tin khoa học đầy đủ về căn bệnh này, nhất là ở các nước có nền kinh kế, khoa học chưa phát triển còn cho đây là tệ nạn xã hội, một thói quen tật xấu, kèm theo các rối loạn chức năng do nghiện ma túy gây nên như: Rối loạn về tâm thần thay đổi từ hướng thiện dẫn đến chỉ thích hưởng thụ, không thích lao động và học tập, tính cách thay đổi và nói dối như quậy trí nhớ suy giảm, tình dục suy giảm làm cho gia đình và xã hội bất an, dẫn tới  kỳ thị  và xa lánh họ. Do chưa hiểu hết bản chất của căn bệnh nghiện ma túy  trong suốt vài thập kỷ, nên việc tổ chức chữa trị không đúng với khoa học cùng với sự bất lực của khoa học nên số nguời nghiện không không giảm đi và ngày càng gia tăng. Để khắc phục nguyên nhân này các cơ quan chức năng và thông tin đại chúng cần tăng cường thông tin khoa học đầy đủ về căn bệnh này, đặc biệt là yêu cầu khoa học với một loại thuốc cai nghiện ma tuý là gì? từ đó  người bệnh và gia đình họ mới  phân biệt được đâu là thuốc cắt cơn, thay thế nghiện hoặc thuốc điều trị  để đỡ gây tốn kém kinh phí và công sức đôi khi gây nguy hiểm đến tính mạng nguời bệnh, giúp  nhân dân hiểu đúng, để phòng và điều trị căn bệnh nghiện ma túy một cách quả.

Nguyên nhân thứ 3: Nguyên nhân xã hội học đây là điểm khác biệt với căn bệnh do vi khuẩn hay virus, nguyên nhân  gây  bệnh nghiện ma túy chính do con nguời vì lợi nhuận mà họ có thể dùng mọi cách để đưa người lành chưa nghiện hoặc người nghiện đã cai trở lại vì mục tiêu  lợi nhuận .Nguyên nhân này trách nhiệm thuộc về gia đình người bệnh, người bệnh và các cơ quan chức năng nhà nuớc cần tuyên truyền thường xuyên trên các thông tin đại chúng để người bệnh có thể đề phòng để giảm tỷ lệ tái nghiện..

Tóm lại: Do  tính đặc thù của căn bệnh nghiện ma túy từ nguyên nhân gây bệnh và các rối loạn chức năng kết hợp với chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và thiếu thông tin khoa học đầy đủ về căn bệnh này nên chúng ta từ các nhà quản lý, nhà khoa học, thậm chí người bệnh và gia đình họ đã cảm thấy bất lực cho rằng nghiện ma túy không thể điều trị được? điều này không hoàn toàn đúng, vì khoa học luôn phát triển chúng ta tin rằng trong tương lai các nhà khoa học sẽ tìm ra được thuốc điều trị cùng với sự quan tâm phối hợp đồng bộ của gia đình và các cơ quan chức năng, quyết tâm của nguời bệnh chúng ta có thể đẩy lùi được căn bệnh nghiện ma túy.

 

Giải pháp Muốn điều trị được căn bệnh nghiện ma tuý, các nhà khoa học cần nghiên cứu ra một loại thuốc dù có nguồn gốc hoá dược hay thảo dược,  phải đáp ứng được yêu cầu sau:

1.Về tính an toàn : Thuốc không chứa độc chất, không gây tác dụng không có lợi cho sức khoẻ nguời bệnh trước mắt và lâu dài, như ( gây suy giảm chức năng gan, thận, chức năng tạo máu, gây ảnh hưởng biến dị và di truyền của nòi giống...), đặc biệt thuốc không được chứa chất gây nghiện và có khả năng phục hồi sức khoẻ sau cai cho nguời bệnh.

 

2.Về hiệu lực: Ngoài tác dụng hỗ trợ cắt cơn êm dịu, thuốc phải có tác dụng điều trị  nguyên nhân Sinh học ( nghiện thực thể là Thèm ma tuý ) và thuốc phải có khả năng đề kháng tính lệ thuộc tinh thần ( loại bỏ nguyên nhân nghiện tâm lý vào chất ma túy ) để góp phần chống tái nghiện.

 

3.Điều trị phục hồi các rối loạn chức năng : Tâm thần, giảm trí nhớ và giảm hay mất khả năng tình dục. Có như vậy chúng ta mới trao trả cho gia đình và xã hội một nguời bệnh hoàn toàn bình thường về tâm, sinh và bệnh lý. Để từ đó họ có thể hoà nhập vào cuộc sống để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, cùng với sự cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ của gia đình và xã hội chúng ta mới  hy vọng  giảm được  tỷ lệ tái nghiện.

Tái nghiện có thể xảy ra do nguyên nhân chủ quan hay khách quan, nó còn phụ thuộc vào sự hiểu biết của bản thân người bệnh và của gia đình và đoàn thể xã hội và ngăn chặn nguồn cung của căn bệnh này. Các nhà khoa học chỉ có trách nhiệm nghiên cứu ra thuốc điều trị căn bệnh nghiện ma túy, để đưa họ trở về cộng đồng hoàn toàn bình thường về tâm sinh và bệnh lý, để họ phấn đấu thành người có ích cho gia đình và xã hội.

D.CEDEMEX  ĐÁP ỨNG YÊU CẦU CƠ BẢN CỦA THUỐC ĐIỀU TRỊ

CĂN BỆNH NGHIỆN MA TUÝ NHÓM OPIARES

1.THUỐC CEDEMEX CÓ TÍNH AN TOÀN CAO, KHÔNG GÂY NGHIỆN,

KHÔNG CÓ TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN Ở LIỀU SỬ DỤNG.

     Cedemex là sản phẩm của Đề tài khoa học cấp Bộ Y tế, cấp Nhà nước và hợp tác khoa học theo Nghị định thư khóa 5 giữa Việt Nam và Trung Quốc: “ Nghiên cứu cơ chế tác dụng của Cedemex trong cai nghiện ma túy”. Thuốc có nguồn gốc hoàn toàn bằng Thảo dược,  được nghiên cứu theo y học hiện đại, công thức thuốc được xây dựng dựa trên cơ sở Sinh bệnh học của người nghiện ma túy và dựa trên tính năng dược lý của các Thảo dược ở Việt Nam, thuốc không có tính gây nghiện, không có độc chất, không có tác dụng không mong muốn ở liều sử dụng.

Liều dùng có hiệu quả của Cedemex trên lâm sàng trong điều trị tấn công 5 ngày hiện nay là 0,4g/kg  thân trọng ,khi liều độc tính bán cấp trên thực nghiệm cho phép 9g/kg thân trọng chuột/24h vẫn an toàn .Như vậy liều điều trị tấn công 0,4g/kg thể trọng/24h  trên bệnh nhân còn  cách xa  liều  cho phép, vì vậy ở bệnh nhân có thời gian nghiện lâu, sử dụng lượng ma túy nhiều cùng với thể trọng cơ thể > 50 kg vẫn có thể sử dụng liều tấn công từ >60 viên Cedemex 500mg/24 h vẫn an toàn                .

2.THUỐC CEDEMEX ĐÃ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC SỰ LỆ THUỘC SINH HỌC VÀ TÂM LÝ  VÀO CHẤT MA TÚY TRÊN THỰC NGHIỆM KHOA HỌC TẠI TRUNG QUỐC VÀ TRÊN NHỮNG BỆNH NHÂN NGHIỆN MA TÚY NHÓM OPIATES TRÊN LÂM SÀNG TẠI VIỆT NAM.

2.1. Kết quả nghiên cứu cơ chế tác dụng của Cedemex trong cai nghiện ma túy nhóm opiat trên thực nghiệm tại Trung Quốc:

Cedemex được nghiên cứu cơ chế trong điều trị nghiện ma túy nhóm opiates với Trung Quốc  theo Nghị định thư khoá V từ 2004-2007.

2.1.1.Nghiên cứu về  hiệu quả điều trị nghiện morphine của Cedemex trên thực nghiệm cho thấy :

- Cedemex có thể ức chế tính phụ thuộc morphine ở chuột, bao gồm các sự biến đổi sinh lý và tính phụ thuộc tinh thần. Cedemex có thể ức chế những biến đổi sinh lý do nghiện morphine gây nên,nhưng không phát hiện thấy tính phụ thuộc tinh thần của chuột đối với Cedemex.

2.1.2.Nghiên cứu về cơ chế tác dụng cai nghiện  Cedemex.

- Những biến đổi hình thái trên những bộ phận khác nhau, những vùng khác nhau của não (Hồi hải mã, vùng đồi thị, vùng dưới đồi ) ở chuột nghiện morphine được quan sát bằng kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử sau khi chuột được điều trị bằng Cedemex.

- Các chất dẫn truyền thần kinh ở các vùng khác nhau của não ở chuột nghiện morphine được điều trị bằng Cedemex đã kiểm tra qua phương pháp sắc ký đối pha đảo ngược. Hàm lượng endorphine, AMP vòng, GMP vòng trong các vùng khác nhau của não (vùng dưới đồi và tuyến yên) ở chuột nghiện Morphine được điều trị bằng CEDEMEX được xác định qua kỹ thuật miễn dịch phóng xạ. Sự xuất hiện của các mRNAcuar POMC, D­2R, CREB trong các vùng khác nhau của não (vùng dưới đồi và tuyến yên) ở chuột nghiện Morphine được điều trị bằng CEDEMEX được nghiên cứu bằng phương pháp RT-PCR và PCR huỳnh quang định lượng.

Kết quả: CEDEMEX giảm được các triệu chứng đói thuốc ở chuột nghiện morphine trong cả 2 điều kiện là đói tự nhiên và kích thích đói bằng naloxone. CEDEMEX có thể ức chế các triệu chứng kích thích đói thuốc bằng naloxone ở chuột lang và tái tạo các phản ứng ở chuột lang bình thường được giảm đi bằng Ach. Hồi hải mã của não chuột nghiện Morphine có phù nề nhẹ, có sự thâm nhiễm một ít tế bào viêm. Sau khi cai nghiện bằng thuốc CEDEMEX thấy có sự phục hồi, không thấy bất kỳ một biến đổi bất thường nào khác. Các tế bào thần kinh chết theo chương trình khó phát hiện giữa các nhóm sử dụng liều khác nhau của  CEDEMEX, nhưng có thể thấy một tỉ lệ nhỏ khi sử dụng CEDEMEX ở liều trung bình và thấp. Hàm lượng Dopamine giảm ở chuột nghiện morphine, sau điều trị nghiện ma túy bằng CEDEMEX có phục hồi và trở về chỉ số như nhóm đối chứng. Hàm lượng AMP vòng giảm khi dùng liều cao,trung bình và liều thấp CEDEMEX. Sự thay đổi hàm lượng AMP vòng và GMP vòng phụ thuộc vào liều lượng của CEDEMEX. So sanh với nhóm đối chứng sự có mặt của D2R, mRNA tăng lên khi sử dụng liều cao và liều trung bình CEDEMEX.

Kết luận: CEDEMEX có thể nhanh chóng bình ổn các triệu chứng đói thuốc ở chuột nghiện Morphine. Cơ chế của những tác dụng này do CEDEMEX tác động lên các Receptor như M-receptor, µ-receptor, sự lưu hành của ion canxi ở ngoại vi,sự giảm hàm lượng của các chất dẫn truyền thần kinh, sự giảm tỉ lệ AMP vòng/ GMP vòng, sự tăng mRNA và của D2R và POMC, sự giảm mRNA của CREB trong dịch não tủy. Cedemex đã tác động vào Tuyến Yên và Hạ khâu não để bình phục morphine nội sinh (endorphine ) của động vật nghiện morphine làm giảm và mất triệu chứng Thèm ma túy, loại bỏ nguyên nhân nghiện sinh học (nghiện thực thể)

2.1.3. Nghiên cứu tính gây nghiện của CEDEMEX

CEDEMEX có thể ức chế tính phụ thuộc morphine ở chuột, bao gồm các sự biến đổi sinh lý và tính phụ thuộc tinh thần. CEDEMEX có thể ức chế những biến đổi sinh lý nhẹ nhàng nhưng không phát hiện tính phụ thuộc tinh thần của chuột đối với CEDEMEX.

2.1.4. Nghiên cứu độc tính của thuốc CEDEMEX.

Nghiên cứu LD50 của thuốc bằng phương pháp Bliss, kết quả trong vòng 12 giờ cho thuốc phần lớn chuột sẽ chết, liều lượng cho thuốc ở chuột là 37,3g/kg. So với liều dùng trên lâm sàng  cho bệnh nhân ở Việt Nam là 0.4g /kg/24h là rất an toàn.

3. Kết quả nghiên cứu triển khai đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị nghiện ma túy nhóm opiat bằng thuốc Cedemex trên bệnh nhân nghiện ma túy tại cộng đồng.

 Dựa trên kết quả nghiên cứu  cơ chế tác dụng của Cedemex trong cai nghiện ma tuý nhóm Opiates, ở mức độ cơ quan, tế bào ,phân tử và gien  trên thực nghiệm đối với động vật nghiện morphin tại Trung Quốc và được Hội đồng khoa học nhà nước Việt Nam nghiệm thu. Bộ Y tế Việt Nam đã giao cho  Viện Radiner tiếp tục nghiên cứu đánh giá hiệu quả điều trị nghiện ma túy nhóm opiates của Cedemex  để báo cáo Chính phủ. Bộ Y tế đã  có quyết định  số 407/QĐ-BYT ngày 31/1/2013 giao cho Viện Radiner thực hiện Đề tài :

“Nghiên cứu triển khai , đánh giá hiệu quả của thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy nhóm opiates tại cộng đồng” từ 4/2013- 10/2015 trên 152 bệnh nhân nghiện ma túy nhóm opiates tại 2 tỉnh Thái Nguyên và Lai Châu.

     Ngày 14/12/2015 Hội đồng khoa học Bộ Y tế  đã họp nghiệm thu kết quả nghiên cứu của đề tài theo Quyết định số 5241/QĐ-BYT ngày 8/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Hội đồng khoa học đã kết luận: “...- Đây là đề tài thuốc có nguồn gốc Thảo dược ở Việt Nam đầu tiên được nghiên cứu y học hiện đại từ mức độ cơ quan,tế bào, phân tử và gen từ cấp Bộ y tế đến cấp Nhà nước đến hợp tác quốc tế theo nghị định thư khóa V giữa Việt Nam và Trung Quốc.

            - Thuốc Cedemex ngoài cắt cơn êm dịu còn giải quyết được sự lệ thuộc sinh học và tâm lý với chất ma túy cho những bệnh nhân nghiện ma túy nhóm Opiates.

            - Đề tài nghiên cứu lâm sàng mở, tiến cứu, so sánh trước sau, có đầy đủ chỉ tiêu đánh giá về kết quả đề tài và tác dụng không mong muốn của thuốc Cedemex.

            - Đề tài sử dụng kỹ thuật hiện đại sắc ký khối phổ để xác định ma túy trong nước tiểu trước và sau 30 tháng hòa nhập cộng đồng, do vậy kết quả thu được có tính khoa học và giá trị cao.

            - Đề tài góp phần làm thay đổi nhận thức của cộng đồng, nghiện ma túy có thể điều trị thành công khi phối hợp đồ bộ 3 yếu tố: Thuốc Cedemex + với quyết tâm của người nghiện + Sự quan tâm của gia đình và xã hội...

            - Hội đồng khoa học nhất trí nghiệm thu phác đồ sử dụng Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy đó là 05 ngày điều trị tấn công và 06 tháng điều trị duy trì. Với tính an toàn và hiệu quả của phác đồ Cedemex đạt tỷ lệ 30,6% không tái nghiện sau 30 tháng hòa nhập cộng đồng với những bệnh nhân uống đủ thuốc theo phác đồ, chưa ghi nhận được tác dụng không mong muốn nào của thuốc Cedemex trong điều trị theo phác đồ trên.Hội đồng  đề Bộ Y tế  giao cho Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo tiếp tục nghiên cứu đánh giá hiệu quả của thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tổng hợp”

( Trích dẫn Biên bản nghiệm thu của Hội đồng  khoa học Bộ Y tế ngày 14/12/2015)

4. Kết quả ứng dụng của Cedemex tại Việt Nam.

Từ năm 2013, thực hiện ý kiến chỉ đạo của PTTg Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại văn bản số 2555/VPCP-KGVX ngày 1/4/2013 và theo quyết định số 5635/QĐ-BYT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế ,Viện Radiner đã phối hợp với các địa phương :  Thái Nguyên, Hưng Yên, Kiên Giang,Bạc Liêu...triển khai áp dụng Cedemex để điều trị cho gần 2000 bệnh nhân nghiện ma túy nhóm opiates theo phác đồ mới của Cedemex đã được Bộ Y tế phê duyệt để hỗ trợ điều trị nghiện ma túy nhóm opiates tại cộng đồng.

Qua báo cáo tổng kết sau 3 năm điều trị tại cộng đồng của Sở Lao động-Thương Binh và Xã hội Thái Nguyên tỷ lệ không tái nghiện đạt 35,9%, tại văn bản số 192 /SYT-BCNĐTN  ngày 16/6/2015 của Sở Y tế Lai Châu , báo cáo kết quả điều trị nghiện ma túy bằng Cedemex tại cộng đồng từ 2013-2015, sau 24 tháng có 14 người chưa tái nghiện/53 bệnh nhân đạt 26%...

Qua các báo cáo của các địa phương về tính an toàn, hiệu quả của Cedemex cho thấy :

Thuốc Cedemex có tác dụng cắt cơn êm dịu, đặc biệt triệu chứng dòi bò và Thèm ma túy hơn so với các thuốc cai nghiện khác. Trong thời gian điều trị duy trì 06 tháng đã giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh, ăn ngủ tốt, tâm lý, tinh thần thoải mái, trí nhớ, sinh lý dần được phục hồi, nhờ điều trì duy trì kéo dài đã giúp người nghiện nâng cao khả năng chống tái nghiện cao hơn nhiều so với các thuốc cai nghiện đang lưu hành trên thị trường.Không có tác dụng không mong muốn khi sử dụng Cedemex ở liều tấn công và điều trị duy trì kéo dài. 

Cedemex đã làm thay đổi nhận thức của cộng đồng : Nghiện ma túy có thể điều trị thành công khi phối hợp đồng bộ 3 yếu tố : Thuốc Cedemex + Quyết tâm của người nghiện + Sự quan tâm giúp đỡ của gia đình và xã hội.

      E. Cơ sở pháp lý của Cedemex:

      - Quyết định số 5635/QĐ-BYT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế công nhận kết quả khoa học công nghệ và cho phép Cedemex ứng dụng ở cộng đồng.

- Quyết định số 253/QĐ-QLD ngày 29/4/2018 của Cục Quản lý dược Bộ Y tế Việt Nam  cho Cedemex lưu hành tại Việt Nam.

- Văn bản số 6355/VPCP-KGVX ngày 17/7/2019 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Y tế Việt Nam  xây dựng và phê duyệt đề án ứng dụng Cedemex bằng ngân sách nhà nước.

      - Cedemex có Bằng Độc quyền  sáng chế và Nhãn hiệu hàng hóa ở Việt Nam

      G.Thành tựu của Cedemex :

    + Được Tặng Cúp thương hiệu vàng tại Hội chợ Y, Dược phương Đông và Quốc tế 2006.

    + Cedemex là 1 trong 10 sự kiện khoa học công nghệ  nổi bật của Việt Nam năm 2012.

    + Cedemex đạt Top 50 sản phẩm vàng tại Chương trình bình chọn-Trao giải thưởng Sản phẩm vàng dịch vụ vàng Việt Nam năm 2013.

    + Cedemex là 1 trong 10 thương hiệu nổi tiếng năm 2019.

    + Danh hiệu thương hiệu xuất sắc đẳng cấp quốc tế năm 2021.

 

       H.Kết luận :

         Nghiện ma túy và các chất gây nghiện là căn bệnh đặc thù cả về nguyên nhân gây bệnh và các rối loạn chức năng. Với kết quả nghiên cứu cơ chế và thực tiễn ứng dụng của đề tài Nghiên cứu triển khai, đánh giá hiệu quả của thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy nhóm Opiates tại cộng đồng” từ 2013-2015 tại Thái Nguyên và Lai Châu, cũng như hiệu quả thu được từ mô hình cai nghiện ma túy tại cộng đồng tại Thái Nguyên và Hưng Yên….bằng thuốc Cedemex đã mở ra hướng đi mới trong việc đổi mới Đề án cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến năm 2020 cũng như đổi mới công tác phòng và điều trị nghiện ma túy nhóm opiates, căn bệnh nghiện ma túy vẫn có thể điều trị thành công khi kết hợp đồng bộ 3 yếu tố : Cedemex + Quyết tâm của người bệnh + sự quan tâm giúp đỡ của gia đình và các đoàn thể xã hội.

        Để góp phần giảm tỷ lệ tái nghiện do tác động của môi trường, cần phải tuyên truyền thông tin cần thiết cho người nghiện khi hòa nhập cộng đồng góp phần chống tái nghiện là rất cần thiết.

         Viện chúng tôi  mong nhận được sự phối hợp, triển khai của các cơ quan, tỏ chức  ở trong nước và quốc tế  sớm đưa thuốc Cedemex ứng dụng rộng rãi tại cộng đồng, góp phần có hiệu quả trong việc phòng và điều trị căn bệnh nghiện ma túy hiện nay .

 

              Xin trân trọng cảm ơn!

 

                                                                    Hà Nội, tháng 10  năm 2021

                                       Viện trưởng

 

 

 

 

                                           TS.BS.Nguyễn Phú Kiều

 

 

 

     Ghi chú : Mọi thông tin xin liên hệ

       

      

       Email: [email protected] gmail.com ;

       Fax: 0243 6786 995

       ĐT: 0944666268 (TS Nguyễn Phú Kiều - Viện trưởng)

 

 

 

 IMG 1625641804007 1625732291945

 BỆNH VIỆN HY VỌNG MỚI

TRỰC THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU ĐIỀU TRỊ

CÁC BỆNH HIỂM NGHÈO

BỆNH VIỆN HI VỌNG MỚI

 Địa chỉ: Km10 - Đường 5 -KCN Phú Thị - Gia Lâm - Hà Nội

 Hotline: 0243.6786994 

 Hotline: Dr Phu Kieu 0915 7999 66

 Hotline: Ths Bs. To Uyen 0944 054 696

 Hotline: Ths. Mai Phuong 0912 750 805

 Email: [email protected]

 Website: www.benhvienhyvongmoi.com

                www.vienhiemngheo.com

Lịch Khám Chữa Bệnh

Thứ 2 - thứ 6
Sáng: 8h00 - 12h00
Chiều: 13h00 - 17h00
Thứ 7
8h00 - 12h00
(Khám theo yêu cầu)

Facebook

Đăng ký thiết kế nụ cười

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay